Hội nghị hiệp thương, thỏa thuận phương án giải quyết tranh chấp địa giới hành chính giữa tỉnh Hòa Bình và tỉnh Ninh Bình

10:53 10/11/2015

  • Xem với cỡ chữ T T
  • Inverts
  • Lượt xem : 3287
Ngày 06/11/2015, tại trụ sở Bộ, Bộ Nội vụ đã tổ chức Hội nghị hiệp thương, thỏa thuận phương án giải quyết tranh chấp địa giới hành chính giữa tỉnh Hòa Bình và tỉnh Ninh Bình do lịch sử để lại tại 04 khu vực (Hội nghị).
Đồng chí Nguyễn Duy Thăng, Thứ trưởng Bộ Nội vụ, Trưởng ban Ban chỉ đạo triển khai thực hiện Dự án 513, dự và chủ trì Hội nghị.
Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng phát biểu chỉ đạo Hội nghị.

Tham dự Hội nghị, về phía các cơ quan Trung ương có đại diện lãnh đạo và chuyên viên các Bộ: Quốc phòng, Công an, Tài nguyên và Môi trường, Tài chính và Văn phòng Chính phủ; Các thành viên Ban chỉ đạo triển khai thực hiện Dự án 513; Lãnh đạo, đại diện lãnh đạo và các công chức Vụ Chính quyền địa phương, Bộ Nội vụ.

 

Về phía địa phương có đại diện lãnh đạo Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam, Sở Nội vụ, Sở Tài nguyên và Môi trường, đại diện lãnh đạo cấp huyện có khu vực chồng lấn của hai tỉnh Hòa Bình và Ninh Bình.

Ông Nguyễn Văn Chương - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình, đại diện
lãnh đạo tỉnh Hòa Bình phát biểu.

 

 

Ông Đinh Trung Phụng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình, đại diện
lãnh đạo tỉnh Ninh Bình phát biểu.

Phát biểu chỉ đạo, Thứ trưởng Nguyễn Duy Thăng đề nghị đại diện hai tỉnh căn cứ 4 nguyên tắc cơ bản giải quyết tranh chấp đối với các khu vực chồng lấn, tiến hành thỏa thuận, hiệp thương trên tinh thần tạo thuận lợi tối đa cho nhu cầu chính đáng của người dân và hoạt động quản lý của nhà nước, đảm bảo lợi ích và cuộc sống ổn định của nhân dân tại các khu vực chồng lấn.

 

 

Ông Phan Văn Hùng - Vụ trưởng Vụ Chính quyền địa phương, Bộ Nội vụ,
trình bày báo cáo thực trạng và đề xuất phương án giải quyết.

Thay mặt Tổ giúp việc Ban Chỉ đạo Dự án 513, ông Phan Văn Hùng - Vụ trưởng Vụ Chính quyền địa phương, Bộ Nội vụ đã trình bày báo cáo thực trạng và phương án giải quyết tại 04 khu vực, gồm: (1) Khu vực Đá Hàn, giáp ranh giữa xã Đồng Tâm, huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình và xã Gia Hòa, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình; (2) Khu vực Đền Cát Đùn, giáp ranh giữa xã Đồng Tâm, huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình và các xã Gia Hưng, Gia Hòa, huyện Gia Viễn, xã Xích Thổ, huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình; (3) Khu vực Chín quả đồi lim, giáp ranh giữa xã Đoàn Kết, huyện Yên Thủy, tỉnh Hòa Bình và xã Thạch Bình, huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình; (4) Khu vực Vườn Ẩm, Mống Ếch, giáp ranh giữa xã Ngọc Lương, huyện Yên Thủy, tỉnh Hòa Bình và xã Yên Quang, huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình.

 

Sau khi thảo luận, đại diện hai tỉnh đã thống nhất với đề xuất phương án giải quyết của Bộ Nội vụ ở 02 khu vực chồng lấn là: Khu vực Đá Hàn và Khu vực Vườn Ẩm, Mống Ếch.

Đại diện 2 tỉnh Hòa Bình và Ninh Bình thực hiện ký pháp lý bản đồ.

 

 

Thứ trưởng Nguyễn Duy Thăng bắt tay chúc mừng 2 tỉnh đã đạt được thỏa thuận
tại 2 trong số 4 khu vực tranh chấp địa giới hành chính đã nhiều năm.

Trước sự chứng kiến của Thứ trưởng Nguyễn Duy Thăng và đại diện các bộ, ngành Trung ương, đại diện tỉnh Hòa Bình và tỉnh Ninh Bình đã tiến hành ký pháp lý bản đồ và Bản mô tả đường địa giới hành chính tại các khu vực tranh chấp giữa hai tỉnh.

 

Kết luận Hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Duy Thăng chúc mừng hai tỉnh đã đạt được sự đồng thuận ngay tại Hội nghị đối với 2 khu vực chồng lấn đã tồn tại từ nhiều năm nay chưa giải quyết triệt để, vượt so với dự kiến 2 tỉnh chỉ đạt được sự thống nhất ở 1 khu vực. Đối với 02 khu vực còn lại chưa đạt được sự thống nhất là Khu vực Đền Cát Đùn và Khu vực Chín quả đồi lim, Thứ trưởng đề nghị hai tỉnh tiếp tục nghiên cứu, thỏa thuận; Khi xác định các điểm để vẽ bản đồ, phân chia địa giới hành chính, cần phải tôn trọng sự thuận lợi cho sinh hoạt và đi lại của người Dân, thuận lợi trong quản lý nhà nước, tôn trọng hiện trạng quản lý và đảm bảo người dân ở khu vực đó không có tranh chấp.

Các điểm đề xuất cắm mốc phân định phải có thể đi đến được, thực hiện việc cắm mốc được thuận tiện, dễ dàng, trên nguyên tắc phải tạo thuận lợi cho dân và cho công tác quản lý của nhà nước, tôn trọng thực trạng sử dụng đất, có thể chấp nhận tình trạng xâm canh xâm cư.

Thứ trưởng Nguyễn Duy Thăng yêu cầu Tổ giúp việc tổ chức khảo sát kỹ và giao trách nhiệm cho hai đồng chí Giám đốc Sở Nội vụ, Sở Tài nguyên và Môi trường ở mỗi tỉnh cùng thống nhất lại, báo cáo lãnh đạo tỉnh để giải quyết trong tháng 11.

Toàn cảnh Hội nghị.
Theo www.moha.gov.vn

Video

5 năm mở rộng địa giới hành chính thủ đô

Liên kết website