Xác định địa giới hành chính tại các tỉnh Hòa Bình, Ninh Bình và Thanh Hóa

15:43 05/12/2016

  • Xem với cỡ chữ T T
  • Inverts
  • Lượt xem : 7347
Trong hai ngày 01 - 02/12/2016, Đoàn công tác liên ngành Trung ương do Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn làm Trưởng đoàn đã họp với đại diện lãnh đạo các tỉnh Hòa Bình, Ninh Bình và Thanh Hóa, đồng thời khảo sát thực tế, lấy ý kiến nhân dân tại các khu vực chưa thống nhất địa giới hành chính giữa các tỉnh.

Tham gia Đoàn công tác có đồng chí Bùi Văn Xuyền, Ủy viên thường trực Ủy ban Pháp luật của Quốc hội, đồng chí Phan Văn Hùng, Vụ trưởng Vụ Chính quyền địa phương, Bộ Nội vụ cùng một số đồng chí lãnh đạo, chuyên viên Vụ Pháp luật, Văn phòng Quốc hội; Cục Đo đạc và Bản đồ Việt Nam, Bộ Tài nguyên và Môi trường; Vụ Chính quyền địa phương, Trung tâm Thông tin, Bộ Nội vụ.

Tại tỉnh Hòa Bình, Đoàn công tác đã họp với đại diện lãnh đạo Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam, Sở Nội vụ, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh và đại diện UBND cấp huyện, cấp xã liên quan đến các khu vực chưa thống nhất về địa giới hành chính của 03 tỉnh để trao đổi, lắng nghe ý kiến của địa phương về quan điểm, nguyện vọng, phương án xác định địa giới hành chính giữa các tỉnh. 


Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn phát biểu khai mạc hội nghị

 

Phát biểu khai mạc hội nghị, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn khẳng định việc xác định địa giới hành chính để phục vụ nhiệm vụ quản lý nhà nước được tốt, phát triển kinh tế - xã hội, tạo điều kiện để người dân yên tâm sinh sống, làm ăn và giữ gìn an ninh, quốc phòng. Nước ta đã trải qua nhiều giai đoạn lịch sử có biến động về đơn vị hành chính các cấp. Sau khi thực hiện Chỉ thị số 364-CT ngày 06/11/1991 của Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng về giải quyết những tranh chấp đất đai liên quan đến địa giới hành chính tỉnh, huyện, xã, cho đến nay còn tồn tại một số khu vực chưa thống nhất được đường địa giới hành chính giữa các tỉnh. Việc này để kéo dài đã nhiều năm, làm ảnh hưởng đến công tác quản lý nhà nước của chính quyền địa phương cũng như đời sống của nhân dân tại những khu vực này. Thứ trưởng Trần Anh Tuấn nhấn mạnh, việc giải quyết phải tuân thủ các nguyên tắc: đảm bảo lợi ích chung của quốc gia, đặt lợi ích quốc gia lên trên hết, có tính đến đề nghị hợp lý của địa phương; thuận tiện cho nhân dân và công tác quản lý nhà nước; tôn trọng hiện trạng và thực tế quản lý; tôn trọng lịch sử và các văn bản pháp luật đã ban hành trước đây. Các địa phương cần chủ động trao đổi, thảo luận thống nhất được đường địa giới hành chính là tốt nhất. Nếu không thống nhất được, các cơ quan Trung ương sẽ nghiên cứu, đề xuất phương án báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, giải quyết dứt điểm, không để tiếp tục kéo dài.


Đồng chí Vũ Đình Khang, chuyên viên chính Vụ Chính quyền địa phương, Bộ Nội vụ 
trình bày phương án xác định địa giới hành chính giữa các tỉnh

 

Tại hội nghị, đại diện các cơ quan Trung ương đã báo cáo nội dung và trình bày phương án xác định địa giới hành chính tại các khu vực chưa thống nhất giữa các tỉnh. Đồng thời, lãnh đạo các tỉnh, các huyện, xã có liên quan và lãnh đạo các cơ quan chuyên môn của 03 tỉnh đã phát biểu, nêu rõ lập trường, quan điểm và ý kiến của địa phương đối với việc xác định địa giới hành chính. 

 Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn phát biểu với nhân dân tại xã Vạn Mai, huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình


Nhân dân xã Vạn Mai, huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình trình bày nguyện vọng với Đoàn công tác Trung ương

 


 

Ủy viên thường trực Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Bùi Văn Xuyền hỏi ý kiến nhân dân tại xã Phú Thanh, huyện Quan Hóa, tỉnh Thanh Hóa

 


Nhân dân xã Phú Thanh, huyện Quan Hóa, tỉnh Thanh Hóa trả lời phiếu hỏi ý kiến của Đoàn công tác

Ủy viên thường trực Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Bùi Văn Xuyền phát biểu với nhân dân xã Thạch Bình, huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình


Đoàn công tác lắng nghe ý kiến của nhân dân xã Thạch Bình, huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình

Sau hội nghị, Đoàn công tác liên ngành Trung ương đã phối hợp cùng các địa phương đi khảo sát thực địa các khu vực chưa thống nhất về địa giới hành chính tại khu vực Suối Xia (giữa xã Phú Thanh, huyện Quan Hóa, tỉnh Thanh Hóa và các xã Vạn Mai, Mai Hịch huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình; khu vực Đền Cát Đùn (giữa xã Đồng Tâm, huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình và các xã Gia Hưng, Gia Hòa, huyện Gia Viễn, xã Xích Thổ, huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình); khu vực Chín quả đồi Lim (giữa xã Đoàn Kết, huyện Yên Thủy, tỉnh Hòa Bình và xã Thạch Bình, huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình). Tại các khu vực trên, Đoàn công tác đã tổ chức họp, lấy ý kiến cử tri đại diện hộ gia đình của nhân dân đang sinh sống để nghiên cứu, tổng hợp, báo cáo cấp có thẩm quyền.


Đồng chí Phan Văn Hùng, Vụ trưởng Vụ Chính quyền địa phương, Bộ Nội vụ 
cùng Đoàn công tác khảo sát thực địa tại khu vực Chín quả đồi Lim
Anh Hai

Video

5 năm mở rộng địa giới hành chính thủ đô

Liên kết website